Tại sao người Nhật thường mang khẩu trang y tế khi ra đường

Thật ra, có nhiều lý do vì sao người Nhật lại hay đeo khẩu trang y tế ra đường, trong đó thứ nhất là do bị dị ứng phấn hoa. Ở Nhật, ngày trước, để lấy gỗ, họ cho trồng rất nhiều các loại cây tuyết tùng, trong tiếng Nhật gọi là 杉 Sugi, trong tiếng Anh gọi là Cedar. Trong mùa xuân, có rất nhiều phấn hoa của loại cây này được gió phát tán trong không khí và khiến nhiều người bị dị ứng , dẫn đến các triệu chứng như chảy nước mắt, đau mắt, chảy nước mũi ..vân vân … Do vậy, đặc biệt vào mùa xuân ở Nhật, khi ra đường chúng ta sẽ bắt gặp rất nhiều người đeo khẩu trang y tế để tránh bị tiếp xúc với phấn hoa trong không khí.

Ngoài ra, một trong những lý do chính khác khiến người Nhật hay đeo khẩu trang là để tránh bị lây nhiễm cúm ! Phong trào đeo khẩu trang để tránh lây nhiễm cúm được phát động và trở nên phổ biến đặc biệt từ sau những dịch cúm như H5N1 hoành hành trên nhiều vùng lãnh thổ trên thế giới. Lúc đó, nhiều phương tiện truyền thông cũng như các y bác sĩ ở Nhật đã khuyên mọi người nên đeo khẩu trang y tế than hoạt tính doctor mask để tránh bị lây nhiễm cúm, vì phòng ngừa được 1% thì cũng là cần thiết !

Mira nhớ cách đây hơn 4 năm, khi dịch cúm H5N1 đang lan tràn khắp nơi, lúc ấy khi đi nước ngoài, mà thấy ai đeo khẩu trang thì biết đích thị đó chính là người Nhật. Mắc cười hơn là Mira có gặp 1 vài cặp vợ chồng người Nhật đi honey moon ngồi trên máy bay mà ai cũng đeo khẩu trang kín mít, chỉ khi ăn mới mở khẩu trang ra ăn rồi đeo lại hihih …Không biết vậy thì còn gì là lãng mạn cho chuyến đi hưởng tuần trăng mật nữa, phải không các bạn !

Ngoài ra, một điều thú vị khác mà Mira thắc mắc đó là vì sao ở những nước khác người ta lại không đeo khẩu trang y tế để phòng nhiễm cúm, mà chỉ có ở Nhật mà thui ! Chẳng lẽ các y bác sĩ ở nhiều quốc gia khác lại không khuyên mọi người như ở Nhật hay sao ?

Trả lời câu hỏi này giúp mình hiểu được 1 số điểm nổi bật trong tính cách của người Nhật. Thứ nhất đó chính là sự kĩ tính và lo lắng quá mức , mặc dầu đeo khẩu trang chưa chắc giúp phòng ngừa bệnh cúm 100%, nhưng theo cách suy luận của người Nhật thì phòng bệnh được 0.0001 % thì cũng phải phòng. Do vậy, ai cũng lo lắng và đeo khẩu trang để phòng bệnh, trong khi đó mọi người ở những quốc gia khác đều không mấy bận tâm về vấn đề này.

Thứ 2 là tính tập thể và sợ phải làm phiền người khác trong cộng đồng, Ở bên đây, nếu bạn có dấu hiệu bị bệnh như ho hay sổ mũi vân vân thì phải lập tức đeo khẩu trang liền nếu không muốn bị những người xung quanh cảm thấy khó chịu và tự động tránh xa hahha … Vì người Nhật rất sợ phải làm phiền người khác trong tập thể, vì vậy khi bị bệnh mà không đeo khẩu trang hay gì mà cứ ho sặc sụa thì sợ sẽ vô tình phát tán virus vào không khí và lây bệnh cho người khác …

Ngoài ra, còn nhiều lý do khác khiến người Nhật đeo khẩu trang y tế, ví dụ như mình có mấy cô bạn lần trước qua Việt Nam du lịch mà cứ đeo khẩu trang suốt. Hỏi lý do thì mấy cô đó giải thích là do khói bụi ô nhiễm quá nên chịu không nổi nên phải đeo khẩu trang ehehhe … Hoặc là có cô bạn trong công ty cứ đeo khẩu trang từ đầu mùa đông đến giờ, khi mình hỏi lý do vì sao thì bạn nói một phần để phòng nhiễm cúm, một phần vì dạo này Cô ấy hơi bị mập nên muốn che cái mặt phát phì của mình lại để mọi người khỏi thấy. !

Còn Mira mấy hôm nay đeo khẩu trang suốt ngày thì nghĩ gì, các bạn biết không ? Thật ra đeo khẩu trang cũng không lạ gì với dân Sài gòn như mình, khi ra đường vừa nắng vừa bụi là lúc nào cũng bịt kín mít từ đầu đến chân, chỉ chừa 2 con mắt để thấy đường chạy xe Honda thui hihih …Tuy nhiên đeo khẩu trang y tế rồi ngồi trong phòng làm việc từ sáng đến tối thì quả là một cảm giác hơi …khó thở …Nguyên cả ngày phải lắng nghe hơi thở của chính bản thân khiến Mira cảm thấy như bị tự kỉ và tự mình đang thì thầm với mình trong 4 bức tường…

Tuy nhiên đeo riết cũng quen, rồi dạo này nhiều hôm Mira bị nổi mụn hay mặt xấu xí thì cũng “lợi dụng” cái khẩu trang để bịt mặt lại , khỏi mắc công trang điểm hoặc để mọi người thấy mặt mình xấu xí….

Bình luận

comments