Người dùng vẫn phó mặc sức khỏe vào khẩu trang y tế giá bèo

Khẩu trang giá bèo chỉ vài ngàn đồng một chiếc bán tràn lan ngoài thị trường, người tiêu dùng (NTD) vẫn mua sử dụng nhưng rất lơ mơ về chất lượng và hiệu quả của nó.

Thời tiết thay đổi, nắng nóng kéo dài hoặc đang nắng rồi bất chợt mưa… bụi bặm nhiều hơn, các điểm bán khẩu trang y tế giá rẻ lại càng mọc lên nhiều như nấm.
Theo khảo sát của PV Chất lượng Việt Nam, trên thị trường có đến gần chục loại khẩu trang khác nhau và NTD vẫn vô tư mua mà không thể phân biệt được chất lượng cũng như công dụng của những loại khẩu trang này.
Các loại khẩu trang bằng vải bình thường cũng có 5 bảy loại. Loại có lớp lưới bên trong, không nhãn mác được bán với giá chỉ từ 5.000 đ -10.000 đ/chiếc, nhiều loại đổ đống được bán với giá cực bèo, chỉ 10.000 đ/3 chiếc.
Một số loại “trang trọng” hơn, được đóng gói trong túi nilon, có nhãn mác rất lạ như Sina, giá chỉ 15.000 đ – 20.000đ/chiếc. Còn các khẩu trang sợi hoạt tính của hãng Kiss có giá 30.000 đ – 45.000đ/chiếc. Khẩu trang y tế có giá 500 -700đ/chiếc; 60.000đ/hộp/50 chiếc.
Chị Nguyễn Thị Phương, ở Thanh Xuân Bắc (Hà Nội) chia sẻ: “Thấy mọi người bảo dùng khẩu trang hoạt tính có khả năng lọc vi khuẩn, khói bụi tốt nên tôi cũng mua loại này về dùng nhưng giá thành thì loạn hết cả lên chẳng biết chất lượng có đảm bảo như quảng cáo hay không”. Ngoài ra, chị Phương cũng cho biết, nguồn gốc xuất xứ cũng như chất lượng của những loại khẩu trang bằng vải bình thường chẳng ai biết xuất xứ từ đâu.
Chị Kim Oanh bán khẩu trang ở chợ Nghĩa Tân, Cầu giấy (Hà Nội) cho biết: “Chỉ thấy người ta bán thì cũng lấy hàng về bán còn cũng không rõ xuất xứ và chất lượng của những loại này như thế nào vì giá bèo nên cũng chẳng ai quan tâm tới chất lượng”.
Đc biệt, các loại khẩu trang hoạt tính quảng bá 3 lớp chống khí ô nhiễm, chống say tàu xe.. nhưng tính năng thật sự của loại khẩu trang hoạt tính này thì cả người bán và người mua đều không biết.
Theo chị Phạm Thanh Bình – bán thuốc tại chợ Phùng Khoang, Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, chất lượng có đúng như quảng cáo hay không thì không biết rõ nhưng được Bộ Y tế khuyên dùng nên cũng quảng cáo vậy để bán cho dễ.

Bình luận

comments