Khẩu trang y tế nhái tràn ngập thị trường

Chạy xe trên phố vào giờ cao điểm, e ngại bụi bẩn. Ghé vội vào hàng bên đường và mua vội một hộp khẩu trang y tế với giá 25.000 đồng.

Và rồi tiếp tục hòa vào dòng xe trên phố, tin rằng mình đã được bảo vệ khỏi môi trường ô nhiễm. Nhiều người đã làm vậy mà không ngờ mình đang “rước họa vào thân”.
Khẩu trang y tế được người dân yêu thích không chỉ vì khả năng bảo vệ sức khỏe mà còn nhờ sự tiện lợi của chúng. Những người có nhu cầu sử dụng có thể ghé vào mua ngay tại bất kì nhà thuốc nào trên đường. Thậm chí, trong thời gian gần đây, nhiều hàng bán khẩu trang y tế hoạt tính lề đường mọc lên như nấm tại những con đường đông đúc trong thành phố càng giúp việc sở hữu những chiếc khẩu trang y tế đơn giản hơn. Nhưng chất lượng của những hộp khẩu trang này thì vẫn chưa được một cơ quan nào kiểm định và chứng nhận.
Những hàng này thường rất sơ sài, chỉ có một chiếc bàn nhựa hoặc thùng giấy bày biện những hộp khẩu trang và thêm một bảng quảng cáo. Sản phẩm thường không được che chắn kĩ lưỡng dù đặt ngay trên những con phố đông xe cộ, đầy khói bụi. Trên vỏ hộp cũng không có những thông tin sơ lược về sản phẩm như cơ sở sản xuất hay thời hạn sử dụng. Người mua dễ dàng bị đánh lừa bởi những thông tin quảng cáo hấp dẫn như “khẩu trang 3 lớp hiệu quả 99% vi khuẩn, ngăn bụi bẩn, không khí độc hại…” mà bỏ quên những yếu tố về kiểm định chất lượng.
Tuy có vẻ ngoài giống hệt những chiếc khẩu trang y tế được bán tại nhà thuốc nhưng lớp bên trong của chúng phải khiến nhiều người hoảng sợ. Thay vì làm bằng những vật liệu ngăn bụi, khí độc, lớp trong cùng của những chiếc khẩu trang trôi nổi này chỉ là giấy thấm nước với mùi hôi khó chịu. Nhiều người sau vài ngày sử dụng đã bị dị ứng, cảm thấy ngột ngạt, chảy nước mũi liên tục.
Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, người tiêu dùng nên cẩn thận khi tìm mua những sản phẩm y tế. Người tiêu dùng chỉ nên mua những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đã được cơ quan chuyên ngành kiểm định chất lượng.

Bình luận

comments