Khẩu trang y tế kém chất lượng đe dọa sức khỏe người tiêu dùng

Rất nhiều người trong chúng ta ít ai biết rằng sự thật đằng sau những chiếc “khẩu trang y tế” hàng ngày đang sử dụng là một lượng lớn sản phẩm không đảm bảo chất lượng đang được bày bán

Trong những ngày gần đây, đường dây nóng của Báo Pháp luật Việt Nam liên tục nhận được phản ánh của người tiêu dùng về khẩu trang y tế kém chất lượng bán tràn lan trên thị trường, có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng.
Chị Trương Thị Lan Anh thường xuyên sử dụng khẩu trang y tế để tránh khói, bụi mỗi khi ra đường.Tuy nhiên, sau khi thấy bạn bè của mình chia sẻ nhiều về thông tin khẩu trang y tế giá rẻ được bày bán trôi nổi trên thị trường, có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe thì chị cũng tỏ ra lo lắng: “Bình thường em rất hay sử dụng khẩu trang y tế, có thông tin về những chiếc khẩu trang như thế em rất lo lắng về sức khỏe của bản thân và sẽ chú trọng hơn trong việc chọn khẩu trang y tế.”
Khẩu trang y tế giá rẻ kém chất lượng
Rõ ràng một chiếc khẩu trang y tế có công dụng bảo vệ người đeo khi tiếp xúc với bụi, ngăn ngừa vi khuẩn, dịch bệnh lây qua đường hô hấp mà nay lại có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe, cũng khiến người tiêu dùng dè dặt hơn khi mua hàng.
Rõ ràng một chiếc khẩu trang y tế có công dụng bảo vệ người đeo khi tiếp xúc với bụi, ngăn ngừa vi khuẩn, dịch bệnh lây qua đường hô hấp mà nay lại có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe, cũng khiến người tiêu dùng dè dặt hơn khi mua hàng.
Chị Đinh Thị Hà (Hà Tĩnh) cho biết: “Sau khi nhận được thông tin khẩu trang kém chất lượng được chia sẻ trên các mạng xã hội thì tôi cũng lo lắng cho sức khỏe của mình. Nhưng vẫn dùng chỉ có sẽ lựa chọn kĩ hơn khi mua”
Sau khi nhận được thông tin từ người tiêu dùng phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã tiến hành khảo sát thị trường. Tại một nhà thuốc trên quận Cầu Giấy có rất nhiều loại khẩu trang y tế được bày bán.
Khi phóng viên đề cập đến các khẩu trang giá rẻ thì được người bán giới thiệu ở cửa hàng có loại khẩu trang giá rẻ chỉ 25.000 nghìn đồng/1 hộp.
Như vậy người tiêu dùng chỉ cần bỏ ra 25000 ngàn đồng cho một hộp 50 chiếc khẩu trang. Tức là mỗi chiếc khẩu trang chỉ có giá 500 đồng. Giá siêu rẻ có đi kèm với chất lượng tốt? Theo quan sát của phóng viên, vỏ ngoài của sản phẩm chỉ ghi tiếng nước ngoài. Hoàn toàn không có tên nhà sản xuất và nguồn gốc xuất xứ hay bất kỳ một nhãn phụ ghi tiếng Việt nào, ngoại trừ hạn sử dụng được in ở đáy hộp.
Bên trong hộp khẩu trang hoàn toàn không có túi bọc và được để trực tiếp trong hộp.
Theo cảm quan mỗi chiếc khẩu trang đều rất mỏng, dễ rách và có lớp giấy giống giấy vệ sinh ở bên trong, khi gặp nước lớp giấy này nhanh chóng bị tan ra. Hai quai và thanh nẹp được đính sơ sài và dễ bung.
Tiến hành so sánh với một khẩu trang y tế đạt chuẩn có thể thấy rõ sự khác biệt.
Rõ ràng người tiêu dùng có quyền đặt ra câu hỏi về chất lượng khẩu trang y tế trôi nổi trên thị trường. Liệu những chiếc khẩu trang này có ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng hay không?

Bình luận

comments