Khẩu trang y tế kém chất lượng có chứa chất dùng để ướp xác

Chất Formal Dehyde là một chất khí nếu hoà tan trong nước sẽ trở thành foocmon, chất vốn dùng để ướp xác. Vậy nếu Formal Dehyde tồn tại trong những chiếc khẩu trang y tế bạn vẫn dùng hàng ngày thì sao?

Khẩu trang y tế có chất dùng để ướp xác?

Formal Dehyde là một loại chất khí có mùi hăng mạnh sẽ xuất hiện ở các loại vải nhuộm mà theo các chuyên gia y tế nếu phải hít hàng ngày phổi có thể nhiễm độ. Nhưng loại chất độc đó lại được người bán quảng cáo là không có trên khẩu trang này.
“Chị gửi mẫu này lên để kiểm định các thứ. Người ta gửi về cho chị cái tờ rất đơn giản. Thế Thôi. Em không phải lo chất lượng”, một nhà sản xuất khẩu trang y tế cho biết.
Để củng cố lòng tin, người này còn đưa cho chúng tôi tờ kiểm nghiệm nhưng không có từ nào liên quan đến Formal Dehyde.
PV đã mang tờ giấy đến gặp chuyên gia Trung tâm khoa học vật liệu để hiểu hơn về nội dung trong giấy kiểm nghiệm. PGS.TS Nguyễn Hoàng Nam, Khoa Vật lý, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc Gia Hà Nội cho biết: “Chúng ta thấy trong đây chỉ có tổng số vi khuẩn, men mốc mà không có kết quả nào liên quan đến Formal Dehyde. Cái kiểm nghiệm này có tin tưởng được hay không phải hỏi nhà sản xuất”.
Thế nhưng, ngay chính nhà sản xuất lại không biết chất này là gì: “Cái đấy chị cũng không biết nữa. Nó cứ ghi thế thôi”. Và thế là các loại khẩu trang từ thấp cấp đến cao cấp, từ kháng khuẩn đến tiệt trùng đều ra hết từ một xưởng giống nhau và chưa được Bộ Y tế cấp giấy lưu hành.

Bình luận

comments